10 วิธีการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์

31
พ.ค.
    2018-05-31 15:09:54   
    39282
      แอดมิน
10 วิธีการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์
10 วิธีการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ 3B โกดังคอมพิวเตอร์ คอมมือสอง
 

1.ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ : ถอดปลั๊กไฟที่ต่อกับเครื่องคอม จอ และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ทั้งหมดก่อน ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่า หรือน้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ เช็ดส่วนต่างๆที่เป็นตัวเครื่องหรือกรอบหน้าจอ เมาส์ คีย์บอร์ด รวมถึงสายไฟคอมพิวเตอร์

2.กำจัดฝุ่นที่อยู่บนตัวเครื่อง : ใช้แปลงทาสีที่มีขนอ่อนๆ เพราะหน้าจอหรือตัวเครื่องบางรุ่น หากใช้แปรงที่มีขนหนาอาจทำให้เป็นรอยได้ หรือใช้เครื่องเป่าลม ไล่ฝุ่นภายในเครื่อง

3.ตรวจความเรียบร้อยภายในตัวเครื่อง : เปิดฝาเครื่องคอมพิวเตอร์ เช็คพัดลมระบายความร้อน และสายไฟที่อยู่ภายใน ไม่ไปพัน หรือเกี่ยว อุปกรณ์อื่นๆ  โดยเฉพาะไม่ไปขัดขวางการทำงานของพัดลมระบายความร้อนตัวเคส ซิงค์ การ์ดแสดงผล 

4.การจัดวางคอมพิวเตอร์ : สำหรับคอมพิวเตอร์ PC ควรวางให้ห่างจากกำแพง หรือมีช่องว่างด้านหลังจอประมาณ 1 ฟุต เพื่อการระบายความร้อนที่ดี ให้อากาศสามารถพัดเข้า-ออกได้  สำหรับโน๊ตบุ๊ค ควรยกระดับด้านล่างของโน๊ตบุ๊คให้มีช่องว่างระบายอากาศด้านล่าง หรือใช้ฐานรองที่มีพัดลมระบายความร้อนก็จะช่วยระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น 

5.นำเครื่องคอมเข้าศูนย์บริการหรือร้านซ่อมคอมฯ : หากไม่สะดวกทำด้วยตนเอง การนำเครื่องคอมเข้าศูนย์หรือร้านซ่อมคอม เพื่อให้ผู้ชำนาญการตรวจสอบสภาพอุปกรณ์ต่างๆ และทำความสะอาดภานในภายนอกเครื่อง ก็จะยืดอายุการใช้งานเครื่องให้นานขึ้นได้

6.จัดการลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้แล้วหรือไม่สำคัญ : ไฟล์ชั่วคราวที่ระบบปฏิบัติการสร้างขึ้นมาขณะที่เราใช้งาน หรือ ไฟล์ต่างๆ ที่ดาวน์โหลดและไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือไม่สำคัญก็ควรลบทิ้งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นระยะๆ ก็จะทำให้เครื่องมีทีว่างรับข้อมูลใหม่ และอ่านไฟล์ข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

7.จัดระเบียบไฟล์และโฟลเดอร์ : ควรจะเก็บไฟล์ไว้โฟลเดอร์ แยกเป็นเรื่องๆ ตั้งชื่อโฟลเดอร์ให้สื่อถึงไฟล์ข้อมูลที่อยู่ภายใน ก็จะทำให้เราค้นหาไฟล์ได้สะดวกรวดเร็ว การบันทึกไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญ ควรแยกบันทึกไว้ต่างไดร์ฟ กับที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ หากเกิดการติดไวรัสที่ทำความเสียหายกับระบบปฏิบัติการก็จะไม่กระทบการไฟล์งาน 

8.ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสในคอมพิวเตอร์ : ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส ตั้งค่าให้โปรแกรมทำการอัพเดรตฐานข้อมูลไวรัสทุกครั้งที่เครื่องต่อเข้าระบบอินเตอร์เน็ต และทำการสแกนไวรัสทั้งเครื่องเป็นระยะ ไม่ดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ติดตั้งโปรแกรมที่ละเมิดลิขสิทธิ์เพราะบางครั้งโปรแกรมเหล่านี้มักแฝงไวรัสมาติดตั้งในเครื่องด้วยเสมอ ก่อนเปิดไฟล์จากแฟลชไดร์ฟต้องสแกนไวรัสก่อนทุกครั้ง

9.ลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานออกจากเครื่อง : โปรแกรม หรือเกมส์ ที่ติดตั้งไว้และไม่ได้เข้าใช้งานอีกแล้ว ให้ลบออกจากเครื่องโดยการถอนการติดตั้งจากระบบปฏิบัติการ เนื่องจากโปรแกรมบางประเภทจะทำงานอัตโนมัติหลักจากเครื่องถูกเปิดขึ้นมา ทำให้ทรัพยากรของเครื่องถูกใช้ไปโดยไม่จำเป็น มีผลกระทบต่อความเร็วในการประมวลผลของเครื่อง ห้ามลบไฟล์ของโปรแกรมจากโฟลเดอร์โดยตรงเพราะอาจจะทำให้ระบบปฏิบัติการทำงานผิดพลาดได้

10.การใช้งานที่ถูกวิธี : ควรศึกษาถึงการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ถูกวิธี ทั้ง Hardware และ Software เพื่อทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ในสภาพดีและเราได้ใช้งานนานและคุ้มค่ายิ่งขึ้น รวมถึงขจัดปัญหาระหว่างการใช้งานได้อีกด้วย 

แหล่งที่มาข้อมูล tososay.com

บทความล่าสุด

26
ต.ค.
​เปิดตัว iPad Pro 2018 วันที่ 30 ตุลาคม 2561
เปิดตัว iPad Pro 2018 วันที่ 30 ตุลาคม 2561 iPad Pro 2018 รุ่นใหม่ที่มีกระแสข่าวว่ารุ่นใหม่จะมาด้วย..
                                                                                                                                                                  
22
ต.ค.
แอพ STREAMING TV ที่ดีที่สุด
แอพ STREAMING TV ที่ดีที่สุด แอปพลิเคชันเหล่านี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากเมื่อเทียบกับสิ่งที่..
                                                                                                                                                                  
20
ต.ค.
Galaxy Book 2 สุดแรงจัดเต็ม  LTE ระดับกิกะบิต
Galaxy Book 2 สุดแรงจัดเต็ม  LTE ระดับกิกะบิต Samsung ยกระดับประสบการณ์พีซีแบบพกพาด้วยการเชื..
                                                                                                                                                                  
18
ต.ค.
​iPhone XS เริ่มวางจำหน่ายในไทย เริ่ม 19 ตค 61
iPhone XS , XS-MAX , XR เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทย เริ่ม 19 ตค 61 เว็บไซต์ Apple TH แจ้งประกาศจอง..
                                                                                                                                                                  
16
ต.ค.
Pixel Slate แท็บเล็ตพลัง Chrome OS+Android
Pixel Slate แท็บเล็ตพลัง Chrome OS+Android งาน Made by Google 2018 ได้มีการเปิดตัว แท็บเล็ต Pixel..