วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง

21
มิ.ย.
    2018-06-21 21:36:22   
    2855
      แอดมิน
วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง คอมพิวเตอร์มือสองช่วยให้คุณประหยัดเงินได้
 
การซื้อคอมพิวเตอร์มือสองเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ แต่ก็มีความเสี่ยงมากมายที่มาพร้อมกัน เราขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง สิ่งที่ควรจะพิจารณา เพื่อความคุ้มค่ามากที่สุดให้แก่คุณ
 
1. อายุการใช้งานมานานแล้วเท่าไหร่
โดยทั่วไปเครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุการใช้งาน 3-5 ปี คอมพิวเตอร์ที่มีอายุมากกว่า 5 ปี มีแนวโน้มที่จะทำงานช้าลงมาก เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร อุปกรณ์จัดเก็บ และระบบซอฟต์แวร์การแสดงผลภาพ จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ เพื่อที่จะสามารถจัดเก็บ ประมวลผลข้อมูลปริมาณมาก และใช้เวลาอันรวดเร็วได้ 
เพราะฉะนั้น หากคุณมองหาคอมพิวเตอร์มือสองเพื่อมาใช้งานควรจะเป็นเครื่องที่ใช้งานมาแล้วไม่เกิน 3 ปี เพื่อที่จะมีเวลาที่เหลืออีก 2 ปีให้คุณได้ใช้งานจนคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป หลังจากนั้นก็ควรซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองใหม่อีกครั้ง โดยราคาคอมพิวเตอร์มือสองนั้นจะมีราคาน้อยกว่าเครื่องใหม่ประมาณครึ่งหนึ่ง หากคุณใช้งานเครื่องที่มีอายุมากเกินไป แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อการทำงานที่เกิดจากความเสียหายของอุปกรณ์ ข้อจำกัดของเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ และการประมวลผลล่าช้า บางครั้งการประหยัดมากเกินไปจะเป็นการได้ไม่คุ้มเสีย ก็เป็นได้
 
2. คุณสมบัติของเครื่องคอมพิวเตอร์
คุณลักษณะที่สำคัญสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นเกมส์ ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และงานด้านกราฟฟิก นั้นแตกต่างกันไป แต่คุณลักษณะต่อไปนี้ คือสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณา
หน่วยความ (RAM) : เมื่ออายุการใช้งานนานขึ้น การเพิ่มหน่วยความจำให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็เป็นแนวทางที่จะช่วยให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นได้ แม้ว่าหน่วยความจำจำนวนมากจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มักไม่จำเป็นเว้นแต่คุณจะใช้ซอฟต์แวร์ที่ต้องการการประมวลผลมากๆ และระบบปฏิบัติการที่สนับสนุน โดยทั่วไปแล้วหน่วยความจำประมาณ 8 GB เพียงพอสำหรับเกือบทุกกิจกรรม ควรมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์มือสอง ที่มีหน่วยความจำ 4-8 GB
หน่วยประมวลผล (CPU) : ความเร็วของตัวประมวลผลเช่นเดียวกับ RAM ความแตกต่างระหว่างความเร็ว 1-2 GHz ผู้ใช้อาจไม่สังเกตเห็นความแตกต่าง ควรเลือกใช้หน่วยประมวลผลให้เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้ เพื่อที่จะไม่ทำให้คุณจ่ายมากเกินความจำเป็น เช่น CPU Intel Core i3 หรือ i5 สำหรับการใช้งานทั่วไป ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และ CPU Intel Core i7 สำหรับเล่นเกมส์ หรืองานด้านกราฟฟิก เป็นต้น 
พอร์ต และการเชื่อมต่อที่ใช้ร่วมกัน (PORT/CONECTOR) : เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานซึ่งมีพอร์ตที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ของคุณ ซึ่งรวมถึง HDMI, USB และ DVI และอื่น ๆ ประเภทของมาตรฐานยังมีความสำคัญ อุปกรณ์ USB 3.0 จะทำงานร่วมกับพอร์ต USB 2.0 แต่คุณลักษณะบางอย่างอาจไม่พร้อมใช้งานอนาคต ควรเลือกแบบเทคโนโลยีล่าสุดมีความหลากหลายทั้งประเภทและจำนวนไว้ก่อน
จอภาพ (MONITOR) :  จอภาพคอมพิวเตอร์ ควรพิจารณาถึงขนาดให้ 19 นิ้วขึ้นไป และความละเอียดในการแสดงผลให้มากเข้าไว้เป็นดีที่สุด 1,600 x 900 หรือ 1,366 x 768 และให้รองรับการแสดงผลแบบ HD 1080p เป็นต้น
ส่วนแสดงผลภาพ (GRAPHIC) : การ์ดกราฟิกที่รวมอยู่ในตัว (VGA On Board) และแบบการ์ดแสดงผลภาพ (VGA Card) หากคุณต้องการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (PC) ให้พิจารณาตัวแผงวงจรหลัก (Mother Board) ว่ามีช่องสำหรับใส่การ์ดแสดงผลภาพ เพื่อในอนาคตจะสามารถเพิ่มเข้าไปได้ภายหลัง แต่สำหรับผู้ซื้อโน๊ตบุ๊คควรพิจารณาจากลักษณะงานที่จะนำไปใช้สำหรับเล่นเกมส์ หรืองานด้านกราฟฟิก ควรจะเป็นแบบมีการ์ดแสดงผลภาพ (VGA Card) เนื่องจากการอัพเกรดภายหลังนั้นค่อนข้างมีความยุ่งยากกว่ามาก
สะอาด และสภาพดี (Clean and Good): หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ที่มีรอยบุบขีดข่วน หรือมีความสกปรกจากฝุ่นมาก เพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการใช้งานหนักมาแล้ว และดูแลรักษาที่ไม่ดีของผู้ใช้งานก่อนหน้า สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองควรพิจารณาเลือกซื้อโดยสังเกตสภาพภายนอกที่ไม่บุบจนเสียรูป และมีรอยมากเกินไป สภาพภายในก็ต้องสะอาดปราศจากฝุ่น

3. การตรวจสอบสภาพ และทดสอบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์
หากคุณซื้อจากร้านค้าออนไลน์ คอมพิวเตอร์มือสอง คุณอาจไม่สามารถทดสอบคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะซื้อได้ ขั้นแรกอาจจะดูจากรูปภาพ หรือวิดีโอสินค้าที่แสดงไว้ หรือใช้เทคโนโลยีอื่นเพื่อตรวจสอบจากระยะไกลผ่าน web cam  หรือ Live chat ต่างๆ แต่จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณสามารถไปตรวจสอบสภาพ และทดสอบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง 

4. ร้านค้าผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ
ประเด็นสำคัญที่สุด สำหรับการซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง คือ ผู้ขาย คุณควรตรวจสอบร้านคอมพิวเตอร์ ว่ามีตัวตนจริงมีการรับรองการจดทะเบียนตามที่ภาครัฐกำหนด สถานที่ตั้งชัดเจน หากต้องการตรวจสอบสภาพ และทดสอบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือการขอรับบริการหลังการขายในระยะประกันสินค้า ตรวจสอบระยะเวลาในการเปิดดำเนินกิจการ รวมถึงช่องทางการติดต่อที่แจ้งใช้งานได้จริง 
 
วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง 3B โกดังคอม คอมมือสอง

แหล่งที่มาข้อมูล digitaltrends.com

บทความล่าสุด

26
ต.ค.
​เปิดตัว iPad Pro 2018 วันที่ 30 ตุลาคม 2561
เปิดตัว iPad Pro 2018 วันที่ 30 ตุลาคม 2561 iPad Pro 2018 รุ่นใหม่ที่มีกระแสข่าวว่ารุ่นใหม่จะมาด้วย..
                                                                                                                                                                  
22
ต.ค.
แอพ STREAMING TV ที่ดีที่สุด
แอพ STREAMING TV ที่ดีที่สุด แอปพลิเคชันเหล่านี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากเมื่อเทียบกับสิ่งที่..
                                                                                                                                                                  
20
ต.ค.
Galaxy Book 2 สุดแรงจัดเต็ม  LTE ระดับกิกะบิต
Galaxy Book 2 สุดแรงจัดเต็ม  LTE ระดับกิกะบิต Samsung ยกระดับประสบการณ์พีซีแบบพกพาด้วยการเชื..
                                                                                                                                                                  
18
ต.ค.
​iPhone XS เริ่มวางจำหน่ายในไทย เริ่ม 19 ตค 61
iPhone XS , XS-MAX , XR เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทย เริ่ม 19 ตค 61 เว็บไซต์ Apple TH แจ้งประกาศจอง..
                                                                                                                                                                  
16
ต.ค.
Pixel Slate แท็บเล็ตพลัง Chrome OS+Android
Pixel Slate แท็บเล็ตพลัง Chrome OS+Android งาน Made by Google 2018 ได้มีการเปิดตัว แท็บเล็ต Pixel..